บุกค้น-รวบ 4 ผู้ต้องสงสัยโยงบึ้มตำรวจโกตาบารู ชุด รปภ.ครู

เจ้าหน้าที่ทหารพราน 41 สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้น ควบคุมตัว 4 ผู้ต้องสงสัยเอี่ยววางระเบิดตำรวจ สภ.โกตาบารู ชุด รปภ.ครู เจ็บ 4 นาย เมื่อ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเข้าค้นเป้าหมาย 3 จุดในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.รามัน ส่งเข้าศูนย์ซักถามขยายผล

เมื่อเวลา 04.30 น. วันพุธที่ 12 ก.ค.66 พ.อ.พงศกร แสงกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 (ผบ.ฉก.ทพ.41) พร้อมด้วยฝ่ายตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมาย ปิดล้อมบ้านต้องสงสัยในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา และควบคุมตัว นายดอรอแม วาแมยีสา อายุ 31 ปี ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดรถยนต์ตำรวจชุด รปภ.ครู สภ.โกตาบารู บริเวณริมถนนสายโกตาบารู – กาลอ ใกล้โรงเรียนบ้านนาเตย หมู่ 3 บ้านจาลงซีเล ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย

ในการเข้าควบคุมตัวนายดอรอแม เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงให้ทางครอบครัวและประชาชนที่มาสังเกตุการณ์ทราบถึงแนวทางปฏิบัติในการควบคุมตัว ทั้งให้เจ้าของบ้านนำสมุดเขียนด้วยลายมือ บันทึกการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ และขอความร่วมมือให้ลงนามเป็นหลักฐานการควบคุมตัว และจากการตรวจค้นโดยรอบ เจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดปกติหรือสิ่งผิดกฎหมายใดๆ

ปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ มีการถ่ายคลิปจากทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติและประชาชนที่มาสังเกตการณ์ โดยบางคนยังได้มีการไลฟ์สดผ่านสื่อโซเชียลฯอีกด้วย
นายยูซุฟ (สงวนนามสกุล) ชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์ ได้พูดขณะไลฟ์สดผ่านสื่อโซเชียลฯว่า ทางครอบครัวตกใจ และตนมีความกังวล เกรงว่าอาจกลับมาในสภาพถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ

ระหว่างการไลฟ์สดของนายยูซูฟ ทำให้เจ้าหน้าที่เปิดโอกาสให้มีการถ่ายรูปร่วมกัน พร้อมตรวจดูรอยแผลหรือร่องรอยตามร่างกายของนายดอรอแม เพื่อเป็นหลักฐานก่อนควบคุมตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะคุมตัวไป ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับบทบัญญัติในพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหายฯ พ.ศ.2565 ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ และตื่นตัวอย่างมากในพื้นที่ชายแดนใต้

พ.อ.พงศกร กล่าวว่า ได้ชี้แจงและขอความร่วมมือกับเจ้าของบ้าน ขอให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามขั้นตอน เนื่องจากมีพลเมืองดีแจ้งว่า นายดอรอแม มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่ ต.โกตาบารู เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังโดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึก เข้าควบคุมตัวและเชิญตัวไปพูดคุยและสอบถามข้อมูล ถ้าไม่ผิดอะไร ครบกำหนดตามกฎหมาย ก็จะได้รับการปล่อยตัว ขอให้ชาวบ้านไม่ต้องเป็นกังวล

“จากการตรวจร่างกายนายดอรอแม โดยให้ถอดเสื้อ แบมือ และยกผ้าโสร่งขึ้น พบว่ามีแผลที่หัวเข่าจากล้มรถ ส่วนด้านหลังไม่มีบาดแผล ขอให้ครอบครัวสบายใจ จะมีหนังสือเอกสารใบรับรองแพทย์บันทึกรายละเอียด ทั้งตอนควบคุมตัวและส่งตัวกลับ เบื้องต้นจะพาตัวนายดอรอแมไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ตาเซะ จากนั้นจะนำตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลรามัน และส่งต่อไปยังศูนย์ซักถามที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา ใน อ.รามัน ในระยะเวลาบังคับใช้กฎอัยการศึก 7 วัน และการควบคุมตัวดังกล่าวอาจจะไม่เกิน 30 วัน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ผบ.ฉก.ทพ.41 กล่าว

ด้านแม่ยายของนายดอรอแม ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน กล่าวว่า ระหว่างเจ้าหน้าที่ตรวจค้น จับกุม มีกำนันมาร่วมอยู่ด้วยก็รู้สึกสบายใจ เจ้าหน้าที่มาที่บ้านครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 หวังว่าเขา (นายดอรอแม) จะกลับมาในสภาพเดิม เจ้าหน้าที่ให้ตำรวจ สภ.ตาเซะ เป็นผู้เซ็นยืนยันการควบคุมตัว
ขณะที่นายดอรอแม กล่าวสั้นๆว่า “ขอให้พี่น้องทุกคนร่วมดุอาให้เกิดความปลอดภัยด้วย”

@@ คุมตัวผู้ต้องสัยอีกราย เป็นครูตาดีกา
ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน เจ้าหน้าที่อีกชุดได้สนธิกำลังบังคับใช้กฎหมาย เข้าปิดล้อมพื้นที่บ้านดูซงตาวา หมู่ 3 ต.บือมัง อ.รามัน จ.ยะลา และได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีกราย คือ นายอุสมาน สุวรรณราม ครูสอนโรงเรียนตาดีกา พร้อมทั้งนำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.รามัน ก่อนควบคุมตัวไปยังศูนย์ซักถาม ฉก.41 ค่ายวังพญา เพื่อซักถามตามกฎอัยการศึก
ขณะเดียวกัน พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ได้แจ้งเตือนไปยังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ทุกหน่วยว่า พื้นที่ จ.ยะลา มีการบังคับใช้กฏหมายควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ให้ทุกหน่วยแจ้งเตือนกำลังพลที่ออกปฏิบัติภารกิจเพิ่มความระมัดระวัง อาจมีการตอบโต้จากกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

@@ ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเอี่ยวระเบิด รามันเพิ่มอีก 2 ราย
วันเดียวกัน กำลังผสมอำเภอรามัน จ.ยะลา ได้ร่วมปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ อ.รามัน หลังสืบทราบว่ามีความเคลื่อนไหวของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โกตาบารู เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.66 โดยนำกำลังเข้าตรวจค้นบริเวณบ้านต้องสงสัย ในพื้นที่หมู่ 5 ต.อาซ่อง อ.รามัน และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้อีก 2 ราย คือ นายฮาเร๊ะ สะมะลี อายุ 53 ปี และ นายนาสรี สะมะลี อายุ 31 ปี จากการตรวจค้นภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายอย่างอื่น

ต่อมาเจ้าหน้าที่ ได้นำตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.รามัน และนำตัวทั้งหมดส่งศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.41 ค่ายวังพญา เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามต่อไป
เขียนวันที่วันพุธ ที่ 12 กรกฎาคม 2566 เขียนโดยศูนย์ข่าวภาคใต้ Isranews

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Scroll to Top