จับกุมแอดมินเพจ ลักลอบค้านกคุ้มครอง พร้อมของกลางนก จำนวน 34 ตัว ที่ปัตตานี

ปัตตานี | จับกุมแอดมินเพจ ลักลอบค้านกคุ้มครอง พร้อมของกลางนก จำนวน 34 ตัว

วันนี้ 11 กรกฎาคม 2567 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส., พล.ต.ต.อริยพล  สินสอน ผู้ทรงคุณวุฒิ ตร.รรท.รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน, พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.6 บก.ปทส, พ.ต.ท.ปวารณ์  ดาลจาวัล รอง ผกก.6 บก.ปทส.

​เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.สมภพ ตรงต่อกิจ สว.กก.6 บก.ปทส., ร.ต.อ.ศรสัญชัย หนูรอด รอง สว. กก.6 บก.ปทส.  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กก. 6 บก.ปทส. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อยที่ 447, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ, เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดว่าด้วยกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่าประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี, เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายด้านสัตว์ สำนักอนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี

​ร่วมกันจับกุม น.ส.สูไฮนาฯ อายุ 34 ปี โดยกล่าวหาว่า กระทำผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ความผิดตามมาตรา 17 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบมาตรา 92 และความผิดตามมาตรา 29 ฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบมาตรา 89

​ของกลาง

1. นกกางเขนดง จำนวน 3 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 138

2. นกปรอดหน้านวล จำนวน 8 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 577

3. นกปรอดสีน้ำตาลตาแดง จำนวน 4 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 572

4. นกกางเขนบ้าน จำนวน 2 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 144

5. นกเขียวก้านตองเล็ก จำนวน 2 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 262

6. นกกระจาบธรรมดา จำนวน 2 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง  พ.ศ.2546 ลำดับที่ 30

7. นกขมิ้นท้ายทอยดำใหญ่ จำนวน 1 ตัวตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองพ.ศ.2546 ลำดับที่ 219

8. นกเขียวคราม จำนวน 2 ตัวตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 265

9. นกปรอดคอลาย จำนวน 5 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 555

10. นกปรอดเหลืองหัวจุก จำนวน 3 ตัวตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 584

11. นกปรอดทอง จำนวน 2 ตัวตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 559

12.นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า จำนวน 1 ตัว ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ลำดับที่ 261

รวมของกลางสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 34 ตัว

จับกุมริมถนนหลวงสาย 4058 ยี่งอ-รือเสาะ ม.7 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จว.นราธิวาส พฤติการณ์ ตามนโยบายของ ผบช.ก. ให้ดำเนินการสืบสวนปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์และครอบครองสัตว์ป่าโดยมาได้รับอนุญาต บก.ปทส. จึงดำเนินคดีการสืบสวนปราบปรามการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 โดยเฉพาะการค้าสัตว์ป่าผ่านสื่อสังคมออนไลน์และการลักลอบนำสัตว์ป่ามาเก็บไว้จำนวนมาก

จากการสืบสวนพบว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก (Fackbook) โพสข้อความขายนกกางเขนดงซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 138 ในราคาตัวละ 4,000 บาท, นกเขียวคราม(สัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 265) ในราคาตัวละ 900 บาท, นกเขาเขียว(สัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 254) ในราคาตัวละ 350 บาท) และจากการสืบสวนยังพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊ก

ขายสัตว์ป่าคุ้มครอง มาโดยตลอด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนและจับกุมผู้ต้องหา ขณะกำลังนำนกนกกางเขนดง จำนวน 2 ตัว ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง ไปขายให้กับลูกค้า และยังได้ทำการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหา พบนกซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งหมด 13 ชนิดรวมนกทั้งหมด 32 ตัว ขังไว้กรงดังนี้

1.นกปรอดสีน้ำตาลตาแดง จำนวน 4 ตัว

2.นกปรอดหน้านวล จำนวน 8 ตัว

3.นกกางเขนดง จำนวน 1 ตัว

4.นกกางเขนบ้าน จำนวน 2 ตัว

5.นกเขียวก้านตองเล็ก จำนวน 2 ตัว

6.นกกระจาบธรรมดา จำนวน 2 ตัว

7.นกขมิ้นหัวดำใหญ่ จำนวน 1 ตัว

8.นกเขียวคราม จำนวน 2 ตัว

9.นกปรอดคอลาย จำนวน 5 ตัว

10.นกปรอดเหลืองหัวจุก จำนวน 3 ตัว

11.ปรอดทอง จำนวน 2 ตัว

12.นกเขียวก้านตองสีฟ้า จำนวน 1 ตัว

จากพฤติการณ์ของนางสาวสูไฮนาฯ มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองและนำมาขายโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ. 2562 เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ นางสาวสูไฮนาฯ ทราบว่าได้กระทำความผิดดังกล่าวจะต้องถูกจับกุมพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพ นางสาวสูไฮนาฯ

เตือนภัย สัตว์ป่าคุ้มครองห้ามผู้ใดล่า มีไว้ครอบครอง และค้า บทกำหนดโทษ พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าคุ้มครองหรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุกไม่เกิน 10ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


 

ผู้ใหญ่บ้าน ปืนโหด ควง 9 มม. บุกกระหน่ำยิงลูกบ้าน 9 นัดซ้อน เสียชีวิตคาบ่อปลา เพื่อนผู้ตายนั่งดื่มอยู่ด้วยวิ่งหนีวงแตกกระเจิง ปัดตอบปมสังหารเหี้ยม

วันที่ 1 ก.ค.2567 พ.ต.ต.สิทธิโชค บัวแดง พนักงานสอบสวน สภ.สันป่าตอง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเหตุยิงกันเสียชีวิตภายในซอย 4 บ้านสันกอเก็ด ม.10 ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ หลังจากรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมชุดสืบสวน

ที่เกิดเหตุเป็นบ่อปลา 3 บ่ออยู่ติดกัน บริเวณสันบ่อ พบผู้เสียชีวิตชื่อ นายเปลี่ยน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี สภาพศพนอนคว่ำหน้าจมกองเลือด สวมกางเกงขายาวเสื้อยืดสีดำ ถูกยิงบริเวณลำตัว ประมาณ 9 นัด พบปลอกกระสุนปืน 9 มม. ตกอยู่ 9 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

ผู้ใหญ่บ้าน ปืนโหด ควง 9 มม. บุกกระหน่ำยิงลูกบ้าน 9 นัดซ้อน เสียชีวิตคาบ่อปลา เพื่อนผู้ตายนั่งดื่มอยู่ด้วยวิ่งหนีวงแตกกระเจิง ปัดตอบปมสังหารเหี้ยม

ส่วนผู้ก่อเหตุชื่อ นายเกรียงไกร (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 หลังจากก่อเหตุได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรับสารภาพกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้แล้วพร้อมนำอาวุธปืนมอบให้ตำรวจด้วย

จากการสอบถาม นายสนั่น (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นคนสนิทของผู้ตาย กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุที่บ่อเลี้ยงปลา ทางเจ้าของบ่อได้ปิดบ่อไม่มีการแข่งขันตกปลา และเจ้าของได้สั่งวัวหันมาเลี้ยงเจ้าที่ตามความเชื่อของชาวบ้าน

 

นายสนั่น กล่าวต่อว่า ระหว่างนั้นได้มีนายเกรียงไกร ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาที่บ่อเลี้ยงปลา แล้วพบกับผู้ตายที่นั่งกินเหล้าอยู่ แต่ไม่ได้คุยกัน จากนั้นเจ้าของบ่อได้แบ่งเนื้อวัวหันให้กับผู้ใหญ่บ้านกลับไปบ้าน

นายสนั่น กล่าวอีกว่า กระทั่งต่อมาผู้ใหญ่บ้านได้กลับเข้ามาที่งานเลี้ยงอีกครั้งหนึ่ง แต่ยังไม่ได้นั่ง ผู้ใหญ่บ้านก็เอ่ยไปถึงผู้ตายว่า “จะเอาก๋า” ก่อนที่จะชักอาวุธปืนลั่นไกยิงไป 9 นัดจนผู้ตายล้มลงทำให้เพื่อนที่นั่งดื่มด้วยกันต่างวิ่งกระเจิงหนีไปคนละทิศคนละทาง

นายสนั่น กล่าวด้วยว่า พอตั้งสติได้จึงช่วยกันประคองร่างของผู้ตาย แต่ก็สิ้นลมหายใจแล้ว ขณะเดียวกันผู้ใหญ่บ้าน ก่อนที่จะออกจากที่เกิดเหตุ ยังได้บอกกับคนที่อยู่ในงานเลี้ยงว่า “ไม่ต้องห่วง งานนี้ฮาโดนจับแน่ ๆ พรุ่งนี้ฮาจะมอบตั๋ว” จากนั้นก็ขับรถจักรยานยนต์ออกจากที่เกิดเหตุ และเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเวลาต่อมา

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปลงพื้นที่ สภ.สันป่าตอง สอบถามทางพนักงานสอบสวน ได้ทำการสอบสวนผู้ใหญ่บ้านมือปืน ร่วมกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งสอบถามถึงสาเหตุและแรงจูงใจที่ก่อเหตุในครั้งนี้ ผู้ใหญ่บ้านไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ขณะเดียวกัน นายชิษณุพงษ์ ปุกคำนวล ซึ่งเป็นทนายความของผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า คดีนี้ ต้องขอประกันตัวในชั้นศาล ส่วนศาลจะอนุมัติหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล อย่างไรก็ตาม สาเหตุแรงจูงใจที่ก่อเหตุ คงจะเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีของลูกผู้ชาย ซึ่งตนไม่สามารถที่จะเปิดเผยในรายละเอียดได้เพราะมันเป็นสำนวน


จับหนุ่มลับแล อุตรดิตถ์ ทำมาหากินด้วยการลักทุเรียนในสวนชาวบ้าน สารภาพขโมยมาหลายครั้งหลายสวน เงินส่วนหนึ่งเอาไปซื้อยาบ้าเสพ โดยปีนี้ทุเรียนราคาแพง หมอนทองราคา กก.ละ 200 หลง-หลินลับแล กก.ละ 400-500 บาท

 

วันที่ 12 มิ.ย. 67 ที่อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอลับแล ได้รับแจ้งจากนายภูวเมศฐ์ กลเรียน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ตำบลนานกกก อำเภอลับแล ว่าได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาเข้าไปลักขโมยทุเรียนในสวนของชาวบ้าน จึงมอบหมายให้ นายอิทธิศักดิ์ ต๊ะคำ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย สมาชิกกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอลับแลที่ 10 และ พ.ต.อ.เจริญ แดงเรือง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรลับแล พร้อมชุดสืบสวน สภ.ลับแล ร่วมกันตรวจสอบและทำการจับกุม
ผู้ต้องหาที่ถูกชาวบ้านจับตัวไว้ ทราบชื่อ นายศุภมิตร ดีมูล หรือ เอ็ม อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 130/2 หมู่ 5 ตำบลนานกกก อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยของกลางเป็นทุเรียนหมอนทองจำนวน 10 ลูก น้ำหนักประมาณ 21 กิโลกรัม มูลค่าความเสียหายประมาณ 4,000 บาท ซึ่งผู้ต้องหารับว่าเข้าไปลักทุเรียนของสวนนางสาวพรรณนี กลเรียน อายุ 46 ปี

เจ้าของสวนบอกว่าทุเรียนที่สวนของตนเอง มักจะถูกมิจฉาชีพขโมยอยู่เป็นประจำ จึงได้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ตำบลนานกกก ให้ช่วยเฝ้าระวังและติดตามโจรที่ขโมย และมาในวันนี้ ตนกำเข้าไปในสวนพบทุเรียนตกหล่นกองอยู่ คาดว่าต้องถูกขโมยแน่นอนเพราะวันนี้ไม่ได้จ้างคนมาตัด จึงรีบขับรถไปแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาดู พบผู้ต้องหากำลังสอยทุเรียนอยู่ จึงได้ควบคุมตัวไว้และแจ้งไปทางอำเภอรับทราบ
สอบสวนผู้ต้องหารับว่า เข้าไปลักตัดทุเรียนของชาวบ้านจริง เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายและซื้อยาบ้าเสพ เคยขโมยมาแล้วหลายสวน เนื่องจากหาเงินใช้ง่าย ทุเรียนราคาดี หมอนทองกิโลกรัมละกว่า 200 บาท หลง,หลิน 400-500 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ลักทรัพย์ ที่เป็นของผู้มีอาชีพกสิกรรม บรรดาที่เป็นผลิตภัณฑ์ พืชพันธุ์ สัตว์หรือเครื่องมืออันมีไว้สำหรับประกอบกสิกรรมหรือได้มาจากการกสิกรรม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 335 (12) หลังจากตรวจปัสสาวะเบื้องต้นพบเป็นสีม่วง จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

error: Content is protected !!
Scroll to Top